Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các nước khu vực Mỹ Latinh đã giảm mạnh

Đầu tư trực tiếp nước ngoài () tại Mỹ Latinh và Caribbean trong 6 tháng đầu năm nay giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 84,071 tỷ .

Giá kim loại đi xuống là trong những nguyên nhân khiến Mỹ Latinh giảm thu hút đầu tư trong lĩnh vực khai mỏ (Nguồn: La Tercera)

Căn cứ số liệu thống kê của 13 nước, Mỹ Latinh và Caribbean của Liên hợp quốc (ECLAC) cho biết nguyên nhân của tình trạng trên là sự thiếu vắng các phi vụ mua bán doanh nghiệp quy mô lớn, và đầu tư trong lĩnh vực khai khoáng giảm do giá kim loại đi xuống.

là nước bị giảm FDI nhiều nhất, với 19,051 tỷ USD (giảm 66%), tuy nhiên vẫn nằm trong nhóm các quốc gia nhận nhiều đầu tư nhất trong nửa đầu năm nay (9,733 tỷ USD). Trong số các nước giảm thu hút đầu tư cũng phải kể đến , , , Costa Rica, El Salvador và .

Ngược lại, Brazil là nước thu hút FDI mạnh nhất, với 42 tỷ USD (số liệu của 8 tháng đầu năm), tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Trong số các nước tăng thu hút FDI còn có Panama (tăng 26%), Cộng hòa Dominicana (20%), (10%), Uruguay (9%) và Guatemala (3%).

Năm ngoái Mỹ Latinh và thu hút gần 185 tỷ USD FDI, cao nhất từ trước đến nay. Đây là năm thứ 4 liên tiếp FDI vào khu vực này tăng.

Trong khi đó, đầu tư trực tiếp của các nước Mỹ Latinh và Caribbean ra nước ngoài trong 6 tháng đầu năm nay tăng 78% so với cùng thời gian năm ngoái, đạt 17,569 tỷ USD, chủ yếu là vốn đầu tư của Chile, Mexico, Colombia, Argentina, Brazil và Venezuela./.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>