Đến thăm 5 bộ lạc kỳ dị bậc nhất thế giới

Lạc trong những khu rừng nhiệt đới, chắc hẳn bạn sẽ choáng ngợp và không khỏi bất ngờ khi thấy những sắc màu rực rỡ cùng những tập tục kỳ lạ của rất nhiều bộ lạc đang sinh sống tại đây.
 

1. Huli

Bộ tộc này sống rải rác trong những ngôi làng ở Papua New Guinea. Bộ tộc Huli được biết đến là những chiến binh hiếu chiến, nhưng nổi tiếng hơn cả là vì khả năng tạo mẫu tóc siêu đẳng, làm nên những mẫu tóc giả từ chính tóc thật độc nhất vô nhị của mình.

 

Họ đã sống tại khu vực này ít nhất 1.000 năm trước, và là một trong số ít những bộ tộc có thể nói tiếng Anh, tiếng Tok Pisin và Huli.

 

Sắc màu rực rỡ trên những bộ tóc của người Huli luôn là điều hấp dẫn mọi khách du lịch.

 

2. Yanomami

Họ sống trong các rừng nhiệt đới ở vùng núi phía Bắc Brazil và miền Nam Venezuela. Được phát hiện vào năm 1929, bộ tộc Yanomami không có bất cứ liên lạc gì với thế giới bên ngoài. Dường như cho đến nay, bộ tộc Yanomani vẫn sống hoang dã như hàng nghìn năm trước. Họ sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau tùy từng huyết thống gia đình, như ngôn ngữ Yanoma, Sanuma, Ninam và Yanam.

 

Cuộc sống của người Yanomami diễn ra như trong một bộ tộc thời kỳ Đồ đá: đàn ông săn bắt, đàn bà hái lượm để kiếm sống. Những cư dân nơi đây không biết chăn nuôi, họ chỉ trồng chuối, cây thuốc lá và một số loại cây lấy củ khác để dùng. Một trong những hủ tục của người Yanomami là tục ăn, uống tro cốt của người chết và trang trí cơ thể bằng các hình vẽ, cài thêm lông trên đầu.

 

3. Cashinahua

Đây là bộ tộc ít người, khoảng 1.600 người sinh sống chủ yếu tại Peru và Curanja. Cũng như những bộ tộc khác, người Cashinahua cũng sống biệt lập trong những ngôi làng bên cạnh những dòng sông. Họ dùng vũ khí tự chế tạo để săn bắn. Vào những dịp đặc biệt, bộ tộc này cũng trang trí thân mình bằng những màu sắc rực rỡ.

 

4. Kayapo

Đây là một trong những bộ tộc đang bị đe dọa, sống tại một vùng hẻo lánh thuộc rừng cách bang Rio de Janeiro về phía Bắc.

 

Các thành viên trong bộ tộc này nói tiếng Kayapo cổ và không mặc quần áo, thường tô điểm, vẽ trên chính cơ thể của mình, sử dụng những màu sắc tươi sáng, với hình tròn đại điện cho mặt trời và mặt trăng.

 

Bên cạnh đó còn rất nhiều biểu tượng khác đại diện cho các loài côn trùng và ong – nguồn gốc tổ tiên của bộ lạc này theo quan điểm của họ.

 

5. Pygmies

Có rất nhiều nhóm người Pygmy, nằm rải rác trên khu vực rộng lớn ở miền Trung và Tây Phi, nhưng tập trung nhiều ở thảm rừng nhiệt đới Congo. Họ được xem như những người lùn của rừng rậm bởi kích thước nhỏ bé. Đại đa số người thuộc bộ tộc Pygmy chỉ cao khoảng 1,2 m và không quá 1,4 m với trọng lượng trung bình là 35 kg. Với hình dáng tay dài, chân ngắn giống vượn, họ hầu như khoả thân.

 

Những người lùn châu Phi này kết hôn từ rất sớm, thường chỉ khi mới 9-10 tuổi.

Selina Nguyễn (Theo allwomenstalk)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>