Đến thăm bàn tay khổng lồ ở sa mạc Atacama – Chile

nhô ra từ sa mạc thoạt nhìn trông giống như tàn tích cuối cùng của một nền văn minh bị mất, nhưng thực tế đây là một tác phẩm điêu khắc có quy mô lớn của nghệ sĩ Mario Irarrázabal.

Du Lịch Nam Mỹ

Bàn tay khổng lồ nhô ra từ ở Chile.

Người ta còn gọi bàn tay của sa mạc này với một cái tên khác nữa là “Mano del Desierto”. Các tác phẩm điêu khắc bí ẩn mang cảm giác u buồn nằm dọc theo con đường cao tốc Pan-American này như muốn nhắc nhủ khách du lịch về thực tế bi thảm của con người.

Mano del Desierto nằm ở độ cao 1.100 m trên mực nước biển, cách thành phố Antofagastak của Chile khoảng 75 km về phía Nam. Được sự tài trợ của tổ chức địa phương Corporacion Pro Antofagasta mà tác phẩm điêu khắc này được ra mắt công chúng vào ngày 28/3/1992.

Du Lịch Nam Mỹ

Cũng giống như nhà điêu khắc nổi tiếng của Anh là Antony Gormley, Irarrázabal đã sử dụng hình thức con người trong nhiều tác phẩm của mình. Bàn tay nhô lên trong sa mạc bị cô lập này chứa đựng nhiều cảm xúc của con người, tác phẩm như một phương tiện để ông truyền đạt các chủ đề quan trọng như bất công, buồn bã, cô đơn và đau khổ… tồn tại trong xã hội này.

Tác phẩm điêu khắc cao 36m ấn tượng của bàn tay trong sa mạc được làm bằng sắt và xi măng. Kích thước phóng đại của tác phẩm điêu khắc này nhấn mạnh vào tính nhạy cảm dễ bị tổn thương và mất khả năng tự vệ của con người dưới một sức ép nào đó gây ra.

Du Lịch Nam Mỹ

Mario Irarrázabal là nhà nghiên cứu triết học và nghệ thuật tại đại học Notre Dame ở Ấn Độ, và thần học tại đại học Pontifica của Ý. Sau đó ông gia nhập vào lĩnh vực điêu khắc dưới sự dẫn dắt của người Đức là Otto Waldemar.

Nguồn:yeudulich

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>