ECLAC: Tăng trưởng kinh tế Nam Mỹ chạm sàn thấp nhất trong vòng 5 năm

Ảnh minh họa. (Nguồn: coastcaribbeanimages)

Ngày 2/12, Ủy ban thuộc Liên hợp quốc () cho biết khu vực này sẽ chỉ đạt 1,1% trong năm 2014, giảm mạnh so với mức tăng 2,7% trong năm trước đó và là mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Trong báo cáo công bố tại cuộc họp báo ở thủ đô Santiago của Chile, ECLAC nhận định hoạt động kinh tế yếu kém của nhiều nền kinh tế lớn tại Mỹ Latinh và Caribbean, nhu cầu tiêu thụ ngoài khu vực giảm trong bối cảnh kinh tế thế giới chậm sau và tình hình tài chính quốc tế mất ổn định là những yếu tố khiến tăng trưởng kinh tế toàn khu vực giảm.

Theo dự báo của ECLAC, trong năm nay, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina và Venezuela sẽ giảm lần lượt 0,2% và 3%, trong khi nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh là cũng chỉ tăng trưởng ở mức rất thấp 0,2%.

Cũng theo báo cáo, bức tranh toàn cảnh tăng trưởng kinh tế tại khu vực Mỹ Latinh và Caribbean là “không đồng đều.”

Cụ thể, Haiti, khu vực Trung Mỹ và cộng đồng các nước Caribbean nói tiếng Tây Ban Nha được dự báo tăng trưởng 3,7% trong năm 2014, trong khi Nam Mỹ chỉ đạt tăng trưởng 0,7%.

Về tiềm năng tăng trưởng, trong khi các nước như Mexico và Cộng hòa Dominicana được hưởng lợi từ tình hình phục hồi khả quan của nền kinh tế Mỹ thì khu vực Nam Mỹ lại đối mặt với tình trạng nhu cầu và giá cả hàng hóa xuất khẩu giảm mạnh ở các thị trường lớn như Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Cũng theo tổ chức trên, đầu tư nước ngoài vào Mỹ Latinh – vốn có chiều hướng giảm từ năm 2011, sẽ giảm khoảng 3,5% trong năm 2014.

ECLAC nhận định “thập kỷ vàng” tăng trưởng của khu vực Mỹ Latinh đã kết thúc và một trong những biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực Mỹ Latinh-Caribbean là mở rộng chính sách kinh tế vĩ mô để bảo tồn nguồn vốn đầu tư cho các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, tăng cường hội nhập của các nền kinh tế trong khu vực nhằm thúc đẩy năng suất, tăng nhu cầu cũng như khả năng giải quyết các cú sốc kinh tế từ bên ngoài cũng là những giải pháp được ECLAC khuyến cáo.

Theo dự đoán của tổ chức trên, trong năm 2015, các nền kinh tế Mỹ Latinh và Caribbean sẽ đạt tăng trưởng trung bình 2,2%. Cụ thể, khu vực Trung Mỹ và các nước Caribbean nói tiếng Tây Ban Nha sẽ tăng trưởng 4,1%, các nước Caribbean nói tiếng Anh tăng trưởng 2,2% và khu vực Nam Mỹ tăng 1,8%.

Panama dẫn đầu các nước Mỹ Latinh và Caribbean về tăng trưởng kinh tế trong năm tới, với mức tăng 7%, tiếp đến là Bolivia 5,5%, Cộng hòa Dominican và Nicaragua (5%), Colombia (4,3%), Mexico (3,2%), Chile (3%). Brazil – nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới, có thể chỉ đạt tăng trưởng 1,3%./.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>