Hòa mình vào đêm carnaval huyền diệu ở Gualeguaychu

Từ lâu, những đêm hội cuồng nhiệt và rực rỡ sắc màu đã trở thành một nét văn hóa rất riêng và nổi tiếng của vùng đất Nam Mỹ. Người ta thường nói tới lễ hội lớn nhất thế giới tại Brazil, nhưng quê hương của điệu samba không phải là đất nước duy nhất đem lại cho người xem cảm giác bị thôi miên, ngây ngất trong những đêm hè lung linh huyền diệu.

Nằm cách thủ đô Buenos Aires hơn 250 km về phía đông bắc, Gualeguaychú không phải là quê hương của những đội bóng đá lừng danh hay một vùng đất với những sản phẩm được coi là biểu tượng Argentina như tango và rượu vang, nhưng thị trấn nhỏ bé với chỉ khoảng 100.000 dân này lại là cái nôi của quy mô và điển hình nhất Argentina.

Mùa lễ hội carnaval tại đây kéo dài từ tháng 1 tới tháng 3, với các buổi diễu hành được tổ chức vào tối thứ 7 hàng tuần. Mỗi năm lễ hội hóa trang này thu hút hơn 200.000 du khách tới Gualeguaychú. Riêng doanh thu du lịch trong 3 tháng carnaval trong năm nay đạt gần 30 triệu USD, bằng ngân sách cả năm của thành phố.

Lễ hội Gualeguaychú

Nguồn gốc của lễ hội hóa trang carnaval tại Gualeguaychú là những cuộc vui chơi mừng xuân truyền thống của học sinh, sinh viên. Trong dịp này họ thường ra đường với quần áo của những người chăn bò hoặc thổ dân thời xưa và diễu qua các phố trên các xe ô tô được trang điểm đơn giản bằng lá cây hoặc một vài hình vẽ. Nhưng từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước, một nhóm sinh viên tiên phong đã làm một cuộc cách mạng với việc trang trí rất cầu kỳ những chiếc xe diễu phố này, và khi phong trào lan rộng, hình thức vui chơi bình dân trên được tổ chức thành cuộc thi diễu hành giữa các trường, hội nhóm học sinh sinh viên, trong đó xe ô tô được thay thế bằng những xe diễu hành to lớn nhưng không được gắn động cơ.

Dần dà, công việc thủ công dàn dựng cho xe diễu hành và các bộ trang phục carnaval trở thành một hoạt động ngoại khóa ưa thích lôi cuốn giới trẻ, và trở thành một phần của chương trình giáo dục trong các trường học tại Gualeguaychú. Nó kích thích tính sáng tạo trong việc sử dụng các vật liệu mới, tạo ra những hình ảnh độc đáo, giúp thanh niên thu thập những hiểu biết thường thức và giúp họ biết tận dụng ngay cả những đồ vật đã bỏ đi, đồng thời nâng cao tinh thần làm việc tập thể cùng hướng về một mục đích chung. Theo lời của giáo sư luật Martin Porcel, người thuộc về thế hệ carnaval đầu tiên, thì khó mà tìm thấy một thanh niên Gualeguaychú nào, bất kể nam hay nữ, lại không có các kỹ năng về mộc, hàn xì, điện gia dụng, thiết kế, dựng hình khối, làm khuôn, pha mầu, phối âm v.v… Niềm đam mê đã “ngấm vào máu” này, cùng với kinh nghiệm được tích lũy và truyền đạt qua nhiều thập kỷ, đã trao cho người dân vùng này gần như một loại bản năng “làm carnaval”, và đây có lẽ chính là yếu tố quan trọng nhất khiến lễ hội hóa trang Gualeguaychú có một sức hấp dẫn đặc biệt.

Từ năm 1981, với lượng khách thập phương đổ về ngày càng lớn và do nhu cầu cạnh tranh trong cuộc thi, lễ hội carnaval Gualeguay chú dần mang tính chuyện nghiệp hơn, từ khâu chuẩn bị tới hình thức tổ chức trình diễn. Các nhà tổ chức bắt đầu bán vé vào xem lễ hội, và với nguồn tiền thu được từ đây cũng như nhiều hoạt động dây chuyền khác, họ tái đầu tư vào công tác dàn dựng và mở rộng quy mô lễ hội. Ngày nay, carnaval không chỉ còn đơn thuần là một cuộc thi hóa trang diễu hành mà đã trở thành một bản sắc văn hóa, một sinh hoạt quần chúng có tác động xã hội và giáo dục lớn, một hình thức tổng hợp của các môn nghệ thuật – từ tạo mẫu, sân khấu, vũ đạo tới âm nhạc, điêu khắc, kiến trúc – và một điểm tựa phát triển kinh tế.

Khung cảnh Lễ hội Gualeguaychú

Công việc chuẩn bị thường từ bắt đầu từ tháng 5 hoặc tháng 6, khi những thành viên của các hội đoàn bắt đầu đi quanh thành phố và lượm lặt từ bìa các tông, đồ gỗ, xốp hay những chất liệu khác mà người dân bỏ đi, và kéo dài nhiều tháng ròng cho tới tận ngày khai hội vào đầu tháng 1. Mỗi hội đoàn đều có công xưởng riêng của mình, trong đó bao gồm những bộ phận khác nhau như thiết kế mẫu, may khâu, thêu ren, trang trí gùi lưng (tấm tạo hình lớn rất phong phú về hình dạng và mầu sắc có hai móc để người diễu hành mang trên lưng như cái gùi), xử lý đá trang sức, gò hàn, làm khung, chọn và nhuộm lông chim,…

Có thể mường tượng được phần nào khối lượng và độ phức tạp của công việc chuẩn bị qua ví dụ cụ thể sau: riêng một bộ trang phục chủ đạo trong đoàn diễu hành đã có thể có tới 500.000 chi tiết, gồm các mảnh dát kim loại, hạt cườm, các loại đá, ngọc, lông chim (bộ trang phục này thường nặng tới 80 kg và phải có bánh xe làm đế, đồng thời người mặc cũng phải hạn chế vận động so với các thành viên khác của đoàn diễu hành). Chỉ số lượng các mảnh dát kim loại gắn vào trang phục cho một đoàn diễu hành, tối đa là 280 người, đã lên tới hàng triệu; và người ta phải gắn bằng tay từng mảnh một vào quần áo.

Mỗi một chiếc xe diễu hành đều là một công trình nghệ thuật khổng lồ. Chúng có thể đạt tới độ cao 20 mét và dài hàng chục mét, với hình thù, cấu trúc, chất liệu tùy ý, nhưng vừa phải trưng bầy được những hình ảnh nghệ thuật đặc trưng nhất cho đề tài của đoàn diễu hành vừa phải đảm bảo độ chắc chắn để chứa hàng chục người nhẩy múa biểu diễn trong hàng tháng trời. Đây là công trình tổng hợp của hàng trăm thợ mộc, thợ hàn, thợ cắt, thợ sơn, thợ điện, chuyên gia ánh sáng và âm thanh. Mỗi người đều phải nắm được ý tưởng chủ đạo của công trình để mường tượng ra phần việc của mình, và mỗi hình mẫu xe chỉ được làm một lần vì các đề tài của mỗi hội đoàn đều phải thay đổi theo từng năm. Mỗi năm người ta luôn cố gắng áp dụng những vật liệu và công nghệ mới, đồng thời những kỹ thuật xây dựng xe luôn được giữ gìn như những bí mật công nghiệp, đặc biệt là ý tưởng chủ đạo của mẫu xe.

Lễ hội hóa trang

Ngày nay, tuy việc nhận được sự cổ vũ, tán dương và tạo niềm vui cho đám đông vẫn là mục đích chính của những đoàn diễu hành, nhưng công việc đánh giá để trao giải đã được trao cho những chuyên gia. Người ta chấm điểm từng hội đoàn theo 5 phần, với 5 ban giám khảo có chuyên môn khác nhau: 1) Xe diễu hành gồm đề tài, các bộ phận cấu thành, hình thức chung, mầu sắc, ánh sáng, cách thức xây dựng và mức độ hoàn thiện; 2) Trang phục gồm thiết kế, chất liệu, và mức độ bám sát đề tài; hai mục này chiếm phần lớn nhất trong tổng số điểm của mỗi đoàn; 3) Âm nhạc gồm lời ca, giai điệu và trình bày; 4) Vũ đạo gồm tinh thần carnaval và mức độ thể hiện cơ thể và thứ 5) mức độ tổ chức, phối hợp khi diễu hành.

Một trong những điểm khiến lễ hội carnaval tại Gualeguaychú có sức thu hút cao là sự chu đáo của địa phương này đối với du khách. Mỗi người khách tới phương xa tới dự lễ hội đều có thể dễ dàng tiếp nhận một cách miễn phí tại các văn phòng du lịch công cộng thông tin chỉ dẫn và những dịch vụ cần thiết như bản đồ chi tiết, các khách sạn còn phòng trống, các món ăn đặc trưng, hay giá cả của các nhà hàng,…

Vào mỗi Thứ Bảy trong mùa lễ hội, những hàng người kéo dài cả trăm mét chầu trực trước cửa các phòng bán vé tại khu lễ hội ngay từ đầu giờ chiều, và tuy ai cũng muốn có được một chỗ ngồi trong đêm hội nhưng không có cảnh xô đẩy chen hàng. Lực lượng an ninh luôn có một dáng vẻ khá nhàn hạ cả trước, trong và sau lễ hội, các hiện tượng tệ nạn ảnh hưởng tới khác du lịch hầu như không xuất hiện, một điểm khá đặc biệt tại khu vực Nam Mỹ vốn bị mang tiếng xấu về bất ổn an ninh.

Khoảng 10h30 tối, khi hai hàng khán đài chạy dọc 2 bên đoạn đường diễu hành đã chật kín những người cổ vũ và khán giả, từng đoàn vũ công cùng những chiếc xe diễu hành lừng lững như những tòa nhà di động lần lượt đi qua trong tiếng nhạc sôi động và tiếng hò reo không lúc nào ngớt của khán giả. Thị giác của người xem bị tác động bởi đủ loại mầu sắc ở gam mạnh, từ trắng muốt, đen tuyền, đỏ thắm cho tới vàng tươi, xanh thẫm, nõn chuối, rồi hồng, tím, da cam, xanh da trời,…

Trong nét chung của quần áo lấp lánh và cách thức mang hình hóa trang bằng gùi lưng, chủ đề của mỗi đoàn diễu hành đều mang lại một hình ảnh riêng biệt của những nền văn hóa rất khác nhau, từ những câu chuyện thần thoại Hy Lạp, những đàn voi của các vương quốc Ba Tư, Ấn Độ xa xưa, tới triều đình văn võ của nước Trung Hoa phong kiến, những đoàn thuyền thám hiểm Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, những khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ xanh ngát và sống động với nhiều loại động, thực vật phong phú, những người thổ dân với trang phục không thể trộn lẫn từng một thời là chủ nhân của châu Mỹ, những cô gái Trung Á với chiếc váy rộng vành và áo casơmia truyền thống…

Người ta chủ ý phô trương những nét văn hóa không chỉ của Nam Mỹ mà là của cả thế giới, đặc biệt qua cách thức bài trí trang phục và mầu sắc rất đặc trưng. Một điều mà có lẽ những khán giả Việt Nam tham gia lễ hội carnaval lần này đều chú ý là sự hiện diện với tần suất rất cao hình ảnh của những nền văn minh châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Triều Tiên, Ba Tư, thậm chí cả hình tượng tôn giáo của đạo Hindu, đạo Phật đều được sử dụng làm chủ đề cho các màn trình diễn.

Phải chăng, những gì “trái ngược” nhau lại thường có sức hấp dẫn tương tác lớn, và khi mà những người Á châu thường bị lôi cuốn bởi sự cuồng nhiệt, cởi mở, thẳng thắn và những điệu nhẩy bốc lửa từ Tân Thế Giới, thì những người dân Nam Mỹ cũng tò mò và bị hấp dẫn bởi sự huyền bí, tính nhẫn nại và ham lao động của những dân tộc lâu đời ở bên kia bán cầu.

Trong suốt khoảng thời gian đủ cho tới 3 trận bóng đá, từ lòng đường diễu hành cho tới hai hàng khán đài đều rậm rịch, chuyển động không ngừng. Mọi người hò hét, hát theo tiếng nhạc, nhảy theo các vũ công, phun giấy mầu, tung bóng bay không ngớt. Không thể hiểu nổi người ta lấy đâu ra nhiều sức lực và đam mê đến thế, kể từ trẻ con, thanh niên tới những người già, để rồi khi đêm hội kết thúc, vẫn khó nhận ra một dáng dáng vẻ mệt mỏi nào mà chỉ có sự thèm thuồng như chưa được thỏa mãn hết. Dường như ai cũng cảm thấy mình không chỉ là người xem nữa mà chính là một phần của màn diễu hành. Có lẽ chỉ từ khí chất Latinh đầy nóng bỏng đó, mới sinh ra được những đêm hội carnaval huyền diệu tại Gualeguaychú.

Nguồn: Travelnews

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>