Nam Mỹ – châu Âu: Cuộc hành trình đến chức vô địch

– với những SVĐ lộng lẫy, hàng ngàn CĐV vào sân hò reo, những bản hợp đồng béo bỡ được tính bằng bảng Anh hay Euro, là cuộc sống vương giả chẳng khác gì những ngôi sao điện ảnh. Đó là giấc mơ mà mọi cầu thủ đều muốn có được khi vượt biển sang một vùng đất xa lạ./images/post/2015/01/29/14//1402506934-ronaldo-messi-01.jpg

Và quả thật Châu Âu là miền đất hứa, là vùng đất của kim tiền, của danh vọng, của sự xa hoa mà Nam Mỹ không bao giờ có được. Nơi ấy là bệ phóng cho biết bao cầu thủ trở thành những ngôi sao được hàng tỷ người biết đến. Hình ảnh Napoli dùng trực thăng đón Diego Maradona là biểu tượng cho thành công của những người Nam Mỹ tại Châu Âu. Rồi những Romario, Ronaldo (Brazil), Kaka… đều thành danh trên mảnh đất xa xôi này. Họ đã có tất cả, tiền tài danh vọng, gái đẹp xe sang, và tên tuổi hàng ngày tràn lan trên mặt báo.

Nhưng bất cứ một xã hội nào dù đẹp đẽ đến đâu cũng có những góc khuất để che đậy những gì mà con người sống tại đây muốn giấu lại. Và trong sự hào nhoáng là cả những cạm bẫy khiến con người ta đánh mất bản thân mình. Thuốc phiện, rượu ngon, gái đẹp và lối sống thừa tiền lắm của đã phá nát biết bao hình ảnh đẹp đẽ của làng bóng đá thế giới.

Diego Maradona có thể còn khiến người ta ngưỡng mộ hơn nữa nếu như cuộc sống của ông cũng đẹp như những đường bóng ông phô diễn trên sân. Người ngoài hành tinh Ronaldo buổi đầu sang Châu Âu chỉ ước ao mua tặng mẹ chiếc ghê sôfa nhưng khi danh tiếng cựu cầu thủ Barcelona lên đến đỉnh cao thì có gì mà anh không mua được. Tuy vậy, khi ấy anh mất dần niềm đam mê chơi bóng, phá sức trong những cuộc ăn chơi thâu đêm bên rượu và gái.

Châu Âu có tất cả nhưng đó cũng là thử thách không nhỏ cho những người di cư từ Nam Mỹ sang nhằm tìm một thiên đường mới. Nhưng mọi con đường đi đều không trải hoa hồng. Ngoài những thử thách về cuộc sống giàu sang, những cầu thủ Nam Mỹ cũng phải đối mặt với những khó khăn về ngôn ngữ, văn hoá, lối sống, sự xa nhà và nỗi cô đơn. Những Robinho, Pato… từng được kỳ vọng sẽ thành công tại Châu Âu nhưng cuối cùng đây không phải là miền đất lành đành cho họ bởi không phải lúc nào một cái cây giữa rừng sâu đều có thể sống tốt ở nơi thị thành.

Những chuyến đi vượt từ Nam Mỹ sang Châu Âu đều chứa đầy những hy vọng và ước mơ. Nhưng đó mãi là cuộc hành trình vô định vì chẳng ai biết trước được những gì đang chờ đón họ bên kia bờ đại dương.

Nguồn: Hoàng Thông – Thể thao Việt Nam

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>